Về camera của Huawei P40-series: Triple - Quad - Penta có gì hay và mới?

Thảo luận trong 'Công nghệ' bắt đầu bởi tuanlionsg@gmail.com, 27/3/20.

 1. Về camera của Huawei P40-series: Triple - Quad - Penta có gì hay và mới?

  Về camera của Huawei P40-series: Triple - Quad - Penta có gì hay và mới?

  LIÊN HỆ (4 Đọc / 0 Thích / 0 Bình luận)
  1. Thông tin chủ đề
  2. Tỉnh/TP: Toàn quốc
  3. Tình trạng hàng: N/A
  4. Nhu cầu: N/A
  1. Thông tin người đăng
  2. Tài khoản: tuanlionsg@gmail.com
  3. Ngày đăng: 27/3/20 lúc 12:13
  4. Số điện thoại:
 2. G

 3. Đây là lần thứ 5 hợp tác với Leica, Huawei giới thiệu một loạt các phiên bản P40: 3 camera (Triple), 4 camera (Quad) tương tự như năm ngoái, nhưng lần này có một bản cao cấp hơn được gọi là P40 Pro+ họ gọi là Penta. Chúng ta sẽ nói nhiều về chiếc Plus với nhiều nâng cấp này và dĩ nhiên là sẽ trải nghiệm thực tế sau này.
  [​IMG]

  Camera P40 Pro +
  Về cảm biến, P40 Pro + có camera chính 50MP độ mở ống kính f/1.9 với cảm biến ảnh có kích thước lớn nhất trên camera điện thoại hiện nay 1/1.28″ cấu trúc RYYB. Về cấu trúc RYYB này thì năm ngoái, khi mình dự buổi thảo luận với đại diện Leica tại trụ sở Wetzlar, có người hỏi tại sao không phải là RGB như truyền thống mà lại là RYYB trên camera của Huawei? Kỹ sư Leica trả lời ngắn gọn: "Bởi vì Green có thể pha được từ các màu Yellow + Blue, còn Yellow là màu nguyên - và ba màu nguyên Red/ Yellow/ Blue là 3 màu không thể pha từ màu khác, có được càng nhiều 3 màu nguyên sẽ pha trộn ra mọi màu khác." Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về chi tiết này. Cảm biến ảnh của P40 Pro + có khả năng nhạy sáng rất khủng với mức tối đa ISO 409600, kích thước pixel được gộp lại sẽ có kích thước lớn 2,44 micron để có độ phân giải 12.5MP chụp thông dụng. Huawei trong buổi giới thiểu cũng tuyên bố là hãng đầu tiên ứng dụng công nghệ lấy nét theo pha Octa.

  [​IMG]

  Về các ống kính khác, ốn kính góc rộng như là một khuynh hướng, độ phân giải 40MP với độ mở ống kính f/1.8 cùng với hai camera tele-zoom quang. Một ống kính tele f/2.4 zoom quang 3X có độ phân giải 8MP và một ống kính tele-zoom quang 10X có độ mở ống kính f/4.4 độ phân giải 8MP. P40 Pro + cũng mở rộng khả năng zoom lai 20X và zoom số 100X. Dĩ nhiên là mở rộng khả năng zoom lên đến mức đó thì Camera tele tích hợp tính năng ổn định hình ảnh quang học (OIS). Camera thứ 5 đó là cảm biến đo chiều sâu 3D để hỗ trợ cho các tính năng chụp ảnh khác như xử lý hậu cảnh (blur) và các thuật toán liên quan khác cho chụp ảnh chân dung.

  [​IMG]

  Về các tính năng nổi bật khác, mà theo cá nhân mình khi trải nghiệm hầu hết các camera phone, thì Huawei có mà các nhà sản xuất khác chưa làm. Đó là các tính năng chụp giả lập phơi sáng thác nước chảy, dòng ánh sáng thành vệt, kích thích sáng tạo với kỹ thuật light-painting, và đặc biệt là chụp milky-way. Họ đưa vào trong giao diện công cụ là một nhóm tính năng của thuật toán phần mềm, chứ không phải là khả năng phơi sáng của chế độ thủ công.

  [​IMG]

  Hai tấm này mình chụp thử hồi năm ngoái bằng P30 Pro

  [​IMG]

  Và vì là tính năng thuật toán, giống như tính năng "Night mode" như các điện thoại khác đã được khởi đầu từ Pixel của Google, là các tính năng loại này người dùng chỉ việc giơ máy lên cầm chắc tay và chụp như cách chụp một bức ảnh bình thường, không phải thiết lập kỹ thuật hay các phụ kiện hỗ trợ phức tạp để có được bức ảnh. Dĩ nhiên là chất lượng hình ảnh của thuật toán chưa thể so sánh với bức ảnh được chụp một cách cầu kỳ như chiếc máy ảnh, nhưng càng lúc chúng ta càng thấy thuật toán đóng vai trò rất quan trọng trong nhiếp ảnh phổ thông, bằng điện thoại, và nó sẽ còn tiến xa.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Về quay video, P40 Pro + rất được người giới thiệu ra mắt tự hào với độ nhạy ISO 51200, hoạt động tốt để người dùng yên tâm trong điều kiện thiếu sáng yếu đến 0.5 Lux. Một điều kỳ lạ là P40 Pro + không hỗ trợ quay video 8K và chỉ có thể quay tối đa 4K ở 60 khung hình / giây. Cái điểm này, có lẽ sẽ có nhiều quan điểm khác nhau của người sử dụng là tôi cần hoặc tôi không cần hoặc 8K trong bối cảnh hiện tại về hệ sinh thái thiết bị trình chiếu và mọi thứ khác đối với anh em thích công nghệ sẽ phân tích. Nhưng, có một điểm về khả năng quay video 8K mà mình thấy rất hữu dụng trên Galaxy S20 Ultra là trong tình huống chỉ có thể quay mà không thể chụp, một chuyển động nhanh, thì khi play video trên điện thoại, có thể trích frame có độ phân giải rất tốt, chất lượng ảnh thỏa mãn nhu cầu sử dụng và không bị mất khoảnh khắc mà ta cần ảnh tĩnh trong tình huống khó đó.

  [​IMG]

  Về tính năng bổ sung hay ho, có 2 tính năng: Thứ nhất P40 Pro + có một tính năng của AI có tên gọi là Golden Snap. Tính năng này cụ thể là khi bạn chụp một bức hình nơi đông người như ngoài phố, mà có kẻ đi qua người đi lại, bạn không muốn sự hiện diện của họ trong khung hình, tính năng Golden Snap này loại bỏ họ giúp bạn, bạn yên tâm mẫu của bạn có background sạch sẽ.

  [​IMG]

  Thứ hai là AI xử lý hiện tượng phản chiếu do ánh sáng tạo ra. Như bạn biết, khi chúng ta chụp ảnh qua cửa gương kính, như chụp cảnh phố từ cửa sổ kính chẳng hạn, các cảnh vật dễ phản xạ lên bề mặt gương tạo cho bức ảnh có bóng mờ hoặc giảm chi tiết; hoặc bạn muốn chụp những con cá bơi lội dưới hồ nước nhưng những phản xạ soi bóng lờ mờ trên mặt nước sẽ cản trở việc lấy nét và chi tiết cá mắm sỏi đá dưới đáy không được rõ ràng, thì tính năng này sẽ loại bỏ các phản xạ đó. Trong thực hành sử dụng máy ảnh, việc này thường được xử lý bằng cách gắn thêm filter CPL (circular polarizer) trước ống kính máy ảnh. Filter CPL ngoài tính năng khác thì nó được sử dụng để khử phản xạ sáng trên bề mặt kiểu này. Dĩ nhiên là nếu bạn muốn sự hiện diện của phản xạ làm hiệu ứng thị giác thì không bật tính năng này thôi.

  [​IMG]

  Về camera trước, P40 sử dụng thiết kế đục lỗ, có cụm camera trước 32MP với độ mở ống kính f/2.2, được hỗ trợ bởi cảm biến đo độ sâu IR, cảm biến phát hiện cử chỉ để phục vụ cho việc chụp selfie xinh đẹp và hiệu ứng xóa mờ phông nền. Hy vọng là trải nghiệm thực tế camera selfie ngoài chất lượng ảnh tốt thì các hiệu ứng làm đẹp này ở mức vừa đủ cho cuôc sống chân thật để anh em không phải quay đầu.

  [​IMG]

  Camera P40 Pro
  Phiên bản cùng tên không có dấu cộng (plus) này có nhiều điểm tương đồng với có dấu cộng thôi. Cũng dùng màn hình OLED độ phâ giải 6,58" 2640 × 1200 điểm ảnh, 90Hz, chạy trên Kirun 990 5G, Ram 8GB với dung lượng 256GB ...

  [​IMG]

  Sự thay đổi đáng chú ý là cụm máy ảnh mặt lưng. Vẫn dùng camera chính 50MP f/1.9 và góc rộng 40MP f/1.8. P40 Pro có camera tele 12MP f/3.4 cũng sử dụng cấu trúc cảm biến RYYB và hỗ trợ ổn định hình ảnh quang học (OIS). Huawei công bố là phiên bản camera này tăng việc thu nhận ánh sáng tốt hơn phiên bản cũ P30 Pro là 40%, con số khá lớn đấy. Khả năng zoom quang là 5X, zoom lai là 10X tương tự P30 Pro năm ngoái.

  [​IMG]

  Camera P40
  Là phiên bản nhỏ nhất trong lần này, màn hình 6.1" với độ phân giải 2340 × 1080 điểm ảnh, theo tỷ lệ 19,5:9 chạy trên bộ xử lý Kirun 990 5G, Ram 8GBB và dung lượng cũng nhỏ hơn là 128GB.

  P40 có cụm máy ảnh 3 camera nhưng cũng sử dụng camera chính 50MP f/1.9 như P40 Pro +. Camera thứ hai là góc rộng 16MP f/2.2 và một camera tele 8MP có độ mở ống kính f/2.4 zoom quang 3X, zoom lai 5X và zoom kỹ thuật số 30X. Camera trước 32MP và có cảm biến hồng ngoại hỗ trợ việc xóa nền làm đẹp.
  [​IMG]
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này