Nhà đầu tư so sánh dịch corona (covid-19) với dịch SARS dễ đưa ra quyết định sai lầm

Thảo luận trong 'TIN TỨC QBKD' bắt đầu bởi VietNambiz - Thị trường, 13/2/20.

 1. Nhà đầu tư so sánh dịch corona (covid-19) với dịch SARS dễ đưa ra quyết định sai lầm

  Nhà đầu tư so sánh dịch corona (covid-19) với dịch SARS dễ đưa ra quyết...

  LIÊN HỆ (272 Đọc / 0 Thích / 0 Bình luận)
  1. Thông tin chủ đề
  2. Tỉnh/TP: Toàn quốc
  3. Tình trạng hàng: N/A
  4. Nhu cầu: N/A
  1. Thông tin người đăng
  2. Tài khoản: VietNambiz - Thị trường
  3. Ngày đăng: 13/2/20 lúc 15:05
  4. Số điện thoại:
 2. G

 3. FastEhome.com- Đăng kí mở Shop bán hàng miễn phí no-spam Không ít nhà đầu tư hay “tiện tay” so sánh dịch corona (covid-19) hiện nay với dịch SARS năm 2003 vì cả hai cùng bùng phát ở Trung Quốc làm nhiều người nhiễm và thiệt mạng. Tuy nhiên một số chuyên gia Wall Street cảnh báo rằng phép so sánh này khá nguy hiểm vì bức tranh kinh tế đã thay đổi rất nhiều.


  [​IMG]

  Người giao dịch (trader) trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: Reuters.


  Theo CNBC, Kinh tế trưởng toàn cầu của ngân hàng Bank of America - ông Ethan Harris nhận định: “Không thể so sánh tác động của SARS tương tự như covid-19”.

  “Rất nhiều người cho rằng dịch SARS là mốc so sánh tuy không hoàn hảo nhưng khá hợp lí với tình hình hiện nay … Chúng tôi lại cho rằng so sánh với dịch SARS sẽ gây nhầm lẫn nhiều hơn là tạo thông tin hữu ích”, vị chuyên gia của Bank of America nói với khách hàng.

  Ông Nicholas Colas, Nhà đồng sáng lập DataTrek Research cũng chỉ ra một bối cảnh địa chính trị khác biệt so với thời dịch SARS, đó là SARS bùng phát khi Mỹ sắp phát động chiến tranh ở Iraq và có nhiều lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung dầu mỏ.

  “So sánh biến động thị trường chứng khoán Mỹ hay toàn cầu thời dịch SARS với giai đoạn dịch covid-19 hiện nay chẳng có ý nghĩa gì cả. Cuộc chiến ở Iraq mới thực sự là nhân tố tác động tới tâm lí nhà đầu tư hồi năm 2003”, ông Colas viết trong bản phân tích gửi các khách hàng.

  Tuy tác động đầy đủ của dịch covid-19 còn chưa rõ ràng nhưng một số doanh nghiệp đã phản ánh rằng doanh thu trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng.

  Hôm 11/2, hãng sản xuất đồ may mặc Under Armour cho biết dịch corona có thể khiến doanh số quí I của công ty giảm khoảng 60 triệu USD. Lãnh đạo công ty sản xuất đồ chơi Hasbro thì cho rằng “rất khó để lượng hóa tác động tiềm tàng của dịch covid-19 vào thời điểm này”.

  Trong buổi công bố kết quả kinh doanh của Apple ngày 28/1, CEO Tim Cook cho biết khoảng mục tiêu kinh doanh của công ty được thiết lập với biên độ lớn hơn bình thường do những bất định liên quan tới dịch covid-19.

  Mặc dù một số công ty riêng lẻ đã lên tiếng cảnh báo về tác động của dịch, thị trường chứng khoán Mỹ nói chung vẫn đi lên mạnh mẽ.

  Sau khi chịu cảnh bán tháo mạnh hồi cuối tháng 1 khi xuất hiện tin tức tiêu cực về dịch bệnh, thị trường chứng khoán Mỹ đã có nhiều phiên hồi phục rồi sau đó lập đỉnh mới.

  [​IMG]

  Biến động chỉ số S&P 500 trong 6 tháng gần đây. Nguồn: Bloomberg.


  Cụ thể, trong phiên 12/2 vừa qua, các chỉ số S&P 500, Nasdaq Composite và Dow Jones đều tăng khoảng 0,65% - 0,94% và đóng cửa ở đỉnh lịch sử.

  Ngược lại, thị trường dầu mỏ lại diễn biến không thuận lợi. Hôm đầu tuần 10/2, giá dầu thô WTI và Bent đều giảm xuống mức thấp nhất 13 tháng. Cả hai loại hàng hóa này đều đang giao dịch vùng thị trường gấu (giá giảm hơn 20% tính từ đỉnh 52 tuần) khi nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh làm đình trệ hoạt động kinh tế, dẫn tới giảm nhu cầu dầu.

  [​IMG]

  Diễn biến giá dầu thô WTI 6 tháng gần đây. Nguồn: CNBC.


  Ông Warren Pies thuộc hãng nghiên cứu Ned Davis Research gọi dịch covid-19 hiện nay là “một con thiên nga đen” đối với ngành dầu mỏ và năng lượng thế giới. Theo ông, “giá dầu thô và cổ phiếu năng lượng sẽ còn phải giảm tiếp rồi mới đi lên được”.

  Ông cũng cảnh báo việc so sánh dịch SARS 2003 với dịch covid-19 để dự báo biến động giá dầu là “hết sức dại dột” và khuyên nhà đầu tư nên dựa vào “các chỉ báo khách quan”.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này