Một xe Mazda 3 All New 2019 gặp sự cố khi thử tính năng phanh khẩn cấp, lỗi do đâu?

Thảo luận trong 'Công nghệ' bắt đầu bởi no-reply@tinhte.vn (Xe, 14/2/20.

 1. Một xe Mazda 3 All New 2019 gặp sự cố khi thử tính năng phanh khẩn cấp, lỗi do đâu?

  Một xe Mazda 3 All New 2019 gặp sự cố khi thử tính năng phanh khẩn cấp,...

  LIÊN HỆ (108 Đọc / 0 Thích / 0 Bình luận)
  1. Thông tin chủ đề
  2. Tỉnh/TP: Toàn quốc
  3. Tình trạng hàng: N/A
  4. Nhu cầu: N/A
  1. Thông tin người đăng
  2. Tài khoản: no-reply@tinhte.vn (Xe
  3. Ngày đăng: 14/2/20 lúc 20:44
  4. Số điện thoại:
 2. G

 3. FastEhome.com - SỐNG NHANH HƠN no-spam Sáng nay trên Group Facebook Mazda 3 Việt Nam có đăng tải một số clip về việc một chiếc xe Mazda 3 All New 2019 bị sự cố khi một nhân viên sử dụng xe mới của đại lý và thử nghiệm tính năng phanh khẩn cấp, tính năng mà Mazda đặt tên chính xác là Smart Brake Support (SBS). Xem clip thử được đăng tải và đọc phần bình luận của tác giả thì trước khi tai nạn đã có nhiều lần chạy thử nhưng không gặp sự cố, và 1 video cho thấy tính năng hoạt động bình thường khi chiếc Mazda 3 All New phát hiện được vật cản phía trước (là chiếc Mazda CX-5).
  Nhưng sự cố xảy ra, tiếc là không có clip lúc tai va chạm nhưng có thể thấy được va chạm mạnh và túi khí đã nổ (đây là link bài Post trong club mazda 3 VN). Có rất nhiều bình luận e ngại về sự cố này, bởi Mazda 3 All New không riêng tại Việt Nam đang gặp sự cố về hệ thống phanh khẩn cấp này, lỗi xảy ra trên các xe bị triệu hồi đó là hệ thống tự động kích hoạt phanh dù phía trước không có vật cản (không giống trường hợp tai nạn này), cụ thể hơn về lỗi cũng như lệnh triệu hồi và khắc phục các bạn bấm xem link này.

  [​IMG] Ảnh cắt từ clip.

  Về trường hợp nêu trên thì thời điểm hiện tại chưa có thông báo chính thức nào từ Mazda Việt Nam, nhưng theo rất nhiều khuyến cáo của hãng, cũng như tài liệu kỹ thuật kèm mô tả về SBS này thì trường hợp thử tính năng như bên trên rất dễ xảy ra tai nạn, bởi khi có một trong số những yếu tố sau đây xảy ra thì hệ thống phanh khẩn cấp sẽ không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả:
  • Nếu chỉ nhìn thấy một phần của xe hoặc vật cản phía trước, bởi hệ thống chỉ nhận diện được hình dạng của xe, người đi bộ hoặc xe đạp.
  • Xe phía trước chạy cùng tốc độ
  • Khi camera trên kính chắn gió bị bụi bẩn hoặc yếu tố thời tiết, bởi tính năng này hoạt động và nhận diện vật cản thông qua camera và radar ở phía trước xe.
  • Khi người lái xe có tín hiệu báo rẽ
  • Khi tăng tốc, đạp ga đột ngột
  • Khi người lái có bất kỳ động thái như: tăng ga, đánh lái, hoặc phanh.
  Với những trường hợp như bên trên thì tính năng phanh khẩn cấp của xe sẽ không hoạt động, không can thiệp gì bởi hệ thống hiểu rằng người lái xe vẫn đang tập trung và kiểm soát xe. Về cơ bản, đây là tính năng hỗ trợ cho người lái khi họ có vô tình mất tập trung, giúp hạn chế thiệt hại về tai nạn, hoặc giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra va chạm, hoàn toàn không thể tránh được 100% tai nạn.

  [​IMG]
  Quay lại clip thử tính năng thì thấy rõ được môi trường thử xe là không an toàn cho con người cũng như cả hai phương tiện, và môi trường nơi thử có rất nhiều xe ô tô khác xung quanh, điều này dễ gây nhầm lẫn cho hệ thống. Và rất có thể người điều khiển xe vẫn có những đông thái tác động đến hệ thống của xe nhất là chân ga, do đó tính năng này sẽ không hoạt động (bởi rõ ràng là người điều khiển xe đang chủ động).
  • Và cũng theo thông tin chưa được chính thức mà mình biết được thì sự việc xảy ra trước tết nhưng nay được đăng tải lại, và trong lần thử nghiệm xảy ra tai nạn thì đèn phanh đã sáng trước lúc tai nạn, có thể người lái xe đã chạm chân phanh? Và nếu như chiếc xe thật sự gặp lỗi thì cũng tiếp tục chờ xác nhận từ hãng giống như sự cố xe tự phanh khi không có vật cản trước đây.
  • Khi mọi chuyện chưa ngã ngũ, thì mình có đôi chút lời khuyên cho tất cả các xe có trang bị tính năng này đó là hoàn toàn không nên thử nó ở trên đường phố với phương tiện khác. Tính năng chỉ dùng lúc khẩn cấp, khi mà người điều khiển xe có sự cố không nhận thức được tai nạn, hoặc 1 giây lơ đãng không quan sát thì có thêm hệ thống như vậy để ít nhất là giảm thiểu tổn thất tai nạn, hoặc tốt hơn nữa là tránh được vụ tai nạn.
  • Còn bài viết này là lời khuyên của viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ IIHS về tính năng phanh khẩn cấp này, anh em nên đọc để hiểu hơn về những tính năng hỗ trợ người lái như thế này.

  Nhắc lại về tính năng phanh khẩn cấp SBS này, đây là 1 tính năng trong gói trang bị i-ACTIVSENSE trên xe Mazda thế hệ mới, tên Smart Brake Support (SBS)  • Sử dụng radar có bước sóng milimet để phát hiện ra các phương tiện và chướng ngại vật ở khoảng cách 200m phía trước. Khi phát hiện nguy cơ va chạm, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo hình ảnh+âm thanh, đồng thời kích hoạt sẵn tính năng hỗ trợ lực phanh khẩn cấp nhằm giúp rút ngắn tối đa thời gian đạp phanh của người lái xe khi phản ứng.
  • SBS nhằm mục đích giúp người lái tránh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm. SBS điều kiện lý tưởng có thể hoạt động trong phạm dải vận tốc từ 15-145km/h.
  • Ngoài ra, SBS được kết hợp với Hệ thống hỗ trợ nhận dạng khoảng cách (DRSS) hiển thị trực quan khoảng cách đến xe phía trước và Cảnh báo chướng ngại vật phía trước (FOW). Cảnh báo người lái xe về nguy cơ va chạm với xe phía trước bằng đèn báo hiệu trên đồng hồ kèm âm thanh cảnh báo
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này