Gặp gỡ những nghệ sỹ sáng tác âm nhạc bằng Mario Paint

Thảo luận trong 'Công nghệ' bắt đầu bởi thuyytaungbuou@gmail.com, 9/2/20.

 1. Gặp gỡ những nghệ sỹ sáng tác âm nhạc bằng Mario Paint

  Gặp gỡ những nghệ sỹ sáng tác âm nhạc bằng Mario Paint

  LIÊN HỆ (122 Đọc / 0 Thích / 0 Bình luận)
  1. Thông tin chủ đề
  2. Tỉnh/TP: Toàn quốc
  3. Tình trạng hàng: N/A
  4. Nhu cầu: N/A
  1. Thông tin người đăng
  2. Tài khoản: thuyytaungbuou@gmail.com
  3. Ngày đăng: 9/2/20 lúc 14:57
  4. Số điện thoại:
 2. G

 3. FastEhome.com- Đăng kí mở Shop bán hàng miễn phí no-spam Nếu ta lên YouTube và tìm từ khóa “Mario Paint Composer”, kết quả sẽ hiển thị vô số bản cover và remix. Một số track giống như được sử dụng chính bản gốc và xử lý qua filter chiptune, khiến ta có cảm giác rất lạ tai khi nghe. Tuy nhiên ở trường hợp những bản remix được viết bằng Mario Paint thì chúng không chỉ đơn thuần là chiptune remix. Những người viết nhạc theo thể loại này đều phải tuân theo một quy tắc chung: đó là chỉ sử dụng những note và tempo trong một giới hạn nào đó, và chính những thử thách này đã mang lại hứng thú sáng tạo cho họ.  Mario Paint là một trò chơi được Nintendo phát hành trên hệ máy SNES vào năm 1992, được bán kèm con chuột Super NES Mouse huyền thoại nổi tiếng chỉ sau cây súng bắn vịt. Ý tưởng của trò chơi này rất đơn giản: là một công cụ tập vẽ và nâng cao khả năng sáng tạo cho trẻ em. Vào thời điểm ra mắt trò chơi, phụ huynh còn có thể mua thêm cho con em mình những quyển sách mẫu hướng dẫn cách vẽ bằng Mario Paint. Thêm vào đó, Mario Paint còn cho phép lặp các đoạn hình động ngắn và sử dụng chúng để tạo thành các giai điệu đơn giản.

  [​IMG]

  Được phát hành cho trẻ em nhưng có rất nhiều người lớn cũng yêu thích Mario Paint, sẵn sàng bỏ hàng giờ ngồi bên chiếc TV để tạo hình động và giai điệu vui tai. Đây cũng là lý do vì sao mà bộ công cụ Mario Paint Composer ra đời. Không như Mario Paint chỉ hỗ trợ các tập hợp note đơn giản và không lưu được các đoạn hình động hay giai điệu quá dài, cũng như không tiện lợi khi phải sử dụng con chuột cắm vào máy SNES, bộ công cụ Mario Paint Composer được phát triển dành cho máy tính với nhiều tính năng hơn. Người dùng Mario Paint Composer có thể sáng tác một cách tiện lợi hơn bằng máy tính, lưu lại được các giai điệu dài hơn và đồng thời cũng có thể tùy chỉnh hay kết hợp note và tempo nếu muốn.

  CyanSMP64, tác giả của bản Pokemon Sword and Shield Battle Tower RemixUndertale Megalovania Remix, cho biết: “Tôi bắt đầu từ khoảng năm 2013. Tôi rất thích các video Black MIDI và tình cờ tìm thấy một bản cover bằng Mario Paint Composer”.

  Đa số người làm nhạc bằng Mario Paint đều không sử dụng bản game gốc trên máy SNES (vì rất khó khi cần viết những giai điệu phức tạp), thay vào đó họ sử dụng một phần mềm mô phỏng lại bộ âm của Mario Paint. Phần mềm cũng cho phép lưu lại những track dài hơn so với game trên SNES, mang tên Mario Paint Composer.

  CyanSMP64 cho biết lúc đầu anh cảm thấy khá thất vọng do giới hạn quá lớn của Mario Paint Composer, trong đó gồm việc chỉ có 5 note trên một cột. Điều này có nghĩa là khả năng mô phỏng được nhiều loại nhạc cụ là rất thấp. CyanSMP64 sau đó sử dụng cách tăng tempo lên cực cao để vượt qua giới hạn 5 note, đồng thời cũng cho phép nhiều note cùng chơi song song với nhau ở các mức âm lượng khác nhau. Kỹ thuật này được cộng đồng Mario Paint gọi là “dickspeed”.

  Tuy đã tìm ra được cách sử dụng hiệu quả phần mềm, trong giai đoạn đầu CyanSMP64 vẫn không đăng tải nhiều bản nhạc của mình lên YouTube vì các vấn đề thu âm thanh và hình ảnh trên máy Mac. YouTuber chia sẻ: “Tuy vậy tôi vẫn rất hay tìm kiếm và nghe nhạc Mario Paint trên YouTube, thậm chí còn tải về chiếc iPod của mình để nghe lại ở bất cứ đâu”.
  Nhạc Mario Paint được cộng đồng mạng chú ý từ những năm 2010, tạo ra những forum chuyên biệt như The Mario Paint Hangout hay /subreddit Mario Paint trên mạng xã hội Reddit. Tìm kiếm “Mario Paint Composer” trên YouTube cũng cho ra những kết quả từ rất lâu, đôi khi từ 8 ~ 10 năm trước.

  Tài nguyên cho phần mềm Mario Paint thì lại khá khó kiếm và cập nhật. Phiên bản Super Mario Paint được cập nhật gần nhất có thể được tải về từ GitHub, nhưng lại không có hướng dẫn sử dụng, bắt buộc người mới phải tự mò mẫm lấy (đúng với câu “GitGud” – tạm dịch: tự rèn luyện đi). Tìm kiếm sâu hơn một chút bạn sẽ thấy những trang tải nhạc Mario Paint hay forum chuyên đề nhưng đã không hoạt động từ lâu. Nhìn từ ngoài, ta có thể thấy rằng cộng đồng Mario Paint hầu như không còn nữa.

  Cho đến nay, hoạt động sôi nổi nhất có thể nhắc đến cộng đồng Mario Paint trên Discord. Forum The Mario Paint Hangout vẫn cố gắng giữ đường link đến nhóm chat này phòng khi có “ai đó đi ngang”. Discord cũng là nơi những người chơi Mario Paint gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ những tác phẩm của mình.

  Xanderoni là MOD của nhóm chat Super Mario Paint và cũng đảm nhiệm khá nhiều công việc khác, một trong số đó là sắp xếp các dự án hợp tác với những nghệ sỹ khác. Xanderoni còn là người tạo ra thư viện tổng hợp Mario Paint Collection. Người dùng này chia sẻ: “Đầu tiên tôi có sở thích nghe nhạc Mario Paint trong xe trên đường đi làm. Người dùng VolcanBrimstone lúc đó đang làm một danh sách các bản nhạc được sáng tác bằng Mario Paint nên tôi nảy ra ý tưởng với dự án lưu trữ càng nhiều bản nhạc Mario Paint càng tốt”. Cho đến nay Xanderoni đã lưu trữ hơn 2.000 bản nhạc với sự giúp sức của cộng đồng Mario Paint.

  Không ngại những giới hạn của Mario Paint, Xanderoni vẫn tiếp tục sử dụng nó để làm nhạc. “Đối với tôi phần mềm này rất dễ tìm hiểu và sử dụng. Nó được xây dựng mới hoàn toàn từ phiên bản SNES của Mario Paint, trò chơi viết nhạc dành cho trẻ em. Bố tôi đã hỏi vì sao tôi không sử dụng những phần mềm làm nhạc cao cấp. Thực sự thì cái tôi cần là sự tiện dụng. Super Mario Paint có thể được đánh giá là dễ chơi nhưng rất khó để làm chủ được nó”.
  Mario Paint còn có một công dụng như chính tên gọi của nó: hội họa. Người dùng Oh_spap_its_me không sử dụng Mario Paint để làm nhạc mà thay vào đó là vẽ hình ảnh và đăng tải lên Instagram. Cả hai nhóm người dùng này tuy tạo ra những thành quả khác nhau nhưng lý do mà họ tiếp cận Mario Paint chỉ có một: đó là sự yêu thích đối với những công nghệ lỗi thời và mong muốn sử dụng chúng để thử thách bản thân mình, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật với vẻ đẹp của riêng chúng.

  Black MIDI, thể loại mà CyanSMP64 đã nhắc đến, là dòng nhạc sử dụng các file MIDI đè lên nhau để tạo ra những bản nhạc nghe rất lạ tai và không thể nào mô phỏng lại được khi chơi bằng nhạc cụ. File MIDI thường có chất lượng rất thấp nhưng các nghệ sỹ đã phối ghép nhiều cách để cải thiện chất lượng cho bản remix cuối cùng. Niềm hứng thú khi sử dụng các phần mềm dạng này là nghệ sỹ có thể tạo ra cái gì đó rất riêng mà không tìm thấy được ở bất cứ đâu. Sáng tạo luôn đi đôi với thử thách, cũng như sự tự hào khi có thể tạo ra một giai điệu chỉ với nền phần mềm cực kỳ giới hạn như Mario Paint.

  CyanSMP64 cho biết: “Vào ngày 18/12, bản cover The World Revolving của tôi đột nhiên nhận được rất nhiều lượt xem và bình luận, tiếp theo đó là nó xuất hiện trong phần khuyến nghị YouTube của rất nhiều người. Nhìn thấy tác phẩm của mình nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng là một cảm giác rất tuyệt diệu”. CyanSMP64 nói mục tiêu trong tương lai của anh là theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì anh vẫn tiếp tục sáng tác bằng Mario Paint.

  [​IMG]

  Cộng đồng Mario Paint hiện đang hoạt động rất sôi nổi trên Discord với các bản nhạc mới được tải lên mỗi ngày, cũng như có nhiều dự án hợp tác hơn giữa các thành viên. Nổi tiếng hay không là việc chưa cần bàn đến, điều quan trọng ở đây là họ đang sáng tác cho chính mình và cảm thấy vui khi vượt qua những thử thách cũng như giới hạn được đặt ra.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này