Du lịch mất khoảng 7 tỷ USD

Thảo luận trong 'TIN TỨC QBKD' bắt đầu bởi Tin Nhanh Chứng Khoán |, 7/2/20.

 1. Du lịch mất khoảng 7 tỷ USD

  Du lịch mất khoảng 7 tỷ USD

  LIÊN HỆ (396 Đọc / 0 Thích / 0 Bình luận)
  1. Thông tin chủ đề
  2. Tỉnh/TP: Toàn quốc
  3. Tình trạng hàng: N/A
  4. Nhu cầu: N/A
  1. Thông tin người đăng
  2. Tài khoản: Tin Nhanh Chứng Khoán |
  3. Ngày đăng: 7/2/20 lúc 11:52
  4. Số điện thoại:
 2. G

 3. FastEhome.com- Đăng kí mở Shop bán hàng miễn phí no-spam [​IMG]

  Dù thiệt hại nặng vì dịch nCoV, nhưng ngành du lịch Việt Nam không bi quan, hầu hết đang xây dựng kế hoạch kích cầu ngay khi dịch chấm dứt.


  Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết ngành du lịch đã có những kịch bản để kích cầu du khách trở lại ngay sau khi dịch viêm phổi chấm dứt, dự kiến vào tháng 3/2020. Ảnh: Kiều Dương.


  Chiều 6/2, Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố ước tính thiệt hại vì virus corona trong 3 tháng sẽ ở mức 5,9 – 7,7 tỷ USD, tập trung chủ yếu ở thị trường khách Trung Quốc, quốc tế và nội địa. Với thị trường Trung Quốc, khách du lịch sẽ giảm 90 – 100%, tương ứng từ 1,7 đến 1,9 triệu lượt (1,8 – 2 tỷ USD).

  Các thị trường quốc tế khác được dự báo giảm 50 – 70%, tương đương 2 – 2,8 triệu lượt (2,2 – 3 tỷ USD). Thị trường nội địa giảm 50 – 70%, khoảng 10,9 – 15,3 triệu lượt (1,9 – 2,7 tỷ USD).

  Xét trên cơ cấu chi tiêu của khách du lịch theo kết quả điều tra năm 2019, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển, tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm đều thiệt hại trung bình 1 – 1,8 tỷ USD mỗi ngành.


  Các chuyên gia y tế Việt Nam đánh giá, dịch bệnh có thể đạt đỉnh vào trung tuần tháng 2 và kết thúc vào cuối tháng 3/2020. Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, việc phục hồi lượng khách sẽ mất rất nhiều thời gian ngay cả khi dịch bệnh chấm dứt, tuy nhiên ngành du lịch đã chuẩn bị để trở lại ngay tháng 4 năm nay.

  Trước mắt, ngành du lịch sẽ tập trung vào kích cầu thị trường nội địa và các thị trường xa ít bị ảnh hưởng.

  Theo ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, đến 12h ngày 6/2, hơn 14.800 khách quốc tế đã huỷ tour đến Hà Nội, trong khi thị trường outbound (khách Việt Nam ra nước ngoài) cũng giảm tương đương.

  Với dịch vụ lưu trú, 16.288 ngày phòng bị hủy, tương ứng với 19.300 lượt khách, đã bao gồm cả lượng đặt phòng trong tháng 3, 4. Tuy nhiên, ông Hải cũng đánh giá Hà Nội ít bị ảnh hưởng hơn so với các địa phương khác bởi cơ cấu khách Trung Quốc chỉ chiếm 10%.

  Các địa phương trên cả nước cũng ghi nhận sụt giảm mạnh về lượng khách chỉ trong nửa tháng dịch bệnh bùng phát. Tại Khánh Hoà, tỉnh có lượng khách Trung Quốc chiếm 70% cơ cấu khách quốc tế hiện trống khoảng 5.000 phòng nghỉ, kéo theo 5.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hàng loạt người dân phụ thuộc vào hoạt động này rơi vào cảnh thất nghiệp.

  Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hoà chia sẻ, tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến chi phí an sinh xã hội, tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp khi phải cầm cự trong 2 – 3 tháng tới.

  Về phía các hãng hàng không, ông Nguyễn Hồng Hà, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng đã dừng toàn bộ hơn 30 chuyến bay thẳng đến Trung Quốc hàng ngày, đồng thời điều chỉnh lại kế hoạch khai thác đến Hong Kong, Macau, Đài Loan. Các vấn đề về hoàn tiền, bồi thường chi phí do ảnh hưởng của dịch bệnh đang được hãng triển khai với các đại lý, đối tác.

  Ông Hà tin chắc sau giai đoạn dịch bệnh, thị trường sẽ bùng nổ. "Sau dịch SARS năm 2003, cả thị trường nội địa và quốc tế đều tăng mạnh. Vì vậy chúng ta cần xây dựng ngay kịch bản chi tiết", ông dự đoán.

  Theo ông Đỗ Xuân Quang, Phó tổng giám đốc Vietjet Air, hiện tất cả khách Việt Nam của hãng đã về nước. "Đây là thảm họa đối với ngành hàng không. Tính đến hôm qua hơn 40.000 chuyến bay giữa quốc tế và Trung Quốc đã dừng hẳn". Dù vậy, ông Quang đánh giá tình trạng Việt Nam đang gặp phải "chưa quá nghiêm trọng".

  Tất cả ý kiến trong buổi họp do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 6/2 đều tự tin về khả năng đối phó với dịch bệnh lần này, nhờ vào những thành quả y tế đã đạt được trong quá khứ.

  Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định dịch viêm phổi đang diễn ra là "tai nạn", nhưng đồng thời là cơ hội để ngành du lịch có thời gian đào tạo nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm phục vụ khách tốt hơn sau này. Phía Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho biết bức tranh hiện nay không quá ảm đạm bởi nhiều thị trường khác vẫn đang tăng trưởng, trong đó có đất nước tỷ dân Ấn Độ.

  Cùng ngày, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cũng cho phép mở cửa trở lại các di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh, chỉ yêu cầu các bên liên quan bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

  Các doanh nghiệp lữ hành bày tỏ sự tán thành cao với quyết định này, đánh giá đây là hành động đúng đắn để duy trì hoạt động du lịch với các thị trường ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông Trần Trọng Kiên, đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia cũng tin rằng sẽ có đợt bùng nổ du khách sau biến cố, đề xuất Chính phủ cho các doanh nghiệp được miễn giảm thuế, gia hạn miễn, giảm phí visa để thu hút du khách quay lại.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này