Cho rằng giới phân tích thận trọng khi so sánh quá nhiều với tác động của SARS, quĩ ngoại...

Thảo luận trong 'TIN TỨC QBKD' bắt đầu bởi VietNambiz - Thị trường, 13/2/20.

 1. Cho rằng giới phân tích thận trọng khi so sánh quá nhiều với tác động của SARS, quĩ ngoại...

  Cho rằng giới phân tích thận trọng khi so sánh quá nhiều với tác động...

  LIÊN HỆ (172 Đọc / 0 Thích / 0 Bình luận)
  1. Thông tin chủ đề
  2. Tỉnh/TP: Toàn quốc
  3. Tình trạng hàng: N/A
  4. Nhu cầu: N/A
  1. Thông tin người đăng
  2. Tài khoản: VietNambiz - Thị trường
  3. Ngày đăng: 13/2/20 lúc 00:38
  4. Số điện thoại:
 2. G

 3. FastEhome.com - SỐNG NHANH HƠN no-spam Theo Tundra Sustainable Frontier Fund, tác động của dịch cúm do virus corona chủng mới (covid-19) đến TTCK là đặc biệt do đặc điểm về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, diễn biến của nhà đầu tư nước ngoài.


  [​IMG]

  Thị trường chứng khoán Việt Nam đi ngược so với các thị trường cận biên trong tháng 1. Ảnh: Lợi Hoàng


  Tundra Sustainable Frontier Fund - quĩ đầu tư có qui mô 137,7 triệu USD đang phân bổ danh mục vào các thị trường mới nổi và cận biên có tiềm năng như Việt Nam, Bangladesh, Sri Lanka, Pakistan, Ai Cập và Nigeria vừa có đánh giá về tác động của dịch cúm tại Trung Quốc đến các thị trường chứng khoán.

  Theo Tundra Sustainable Frontier Fund, tháng 1 không quá biến động tại các thị trường mà quĩ đang đầu tư, nổi bật là thị trường Nigeria tăng gần 10%.

  Gây chú ý theo một chiều hướng khác, thị trường chứng khoán Việt Nam ngược dòng và ghi nhận trường hợp duy nhất giảm điểm khi trở lại giao dịch sau kì nghỉ Tết Nguyên đán do lo ngại về sự tác động virus corona chủng mới (covid-19).

  Các thị trường chứng khoán khác thế giới cũng có một vài phiên diễn biến tiêu cực do những hậu quả của dịch bệnh.

  Lí giải về việc giảm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam, quĩ ngoại này cho rằng Việt Nam bị ảnh hưởng đặc biệt.

  Hai lí do chính được đưa ra là việc hiện diện của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường sau nhiều năm mua vào. Phần khác là khả năng tác động của Việt Nam có thể lớn hơn so với các thị trường khác.

  Dẫn chứng số liệu, theo quĩ đầu tư này, doanh thu du lịch của Việt nam chiếm dưới 10% GDP và khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 25%.

  Một khả năng ảnh hưởng khác cũng có thể được xem xét tới là quan hệ thương mại với đối tác lớn là Trung Quốc.

  Trong khi đó, ở các thị trường tăng điểm như Bangladesh và Sri Lanka lại có sự khác biệt. Tại Sri Lanka, tỉ lệ khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 13%. Còn ở Bangladesh, chỉ có một phần tư các doanh nghiệp ngành dệt may mua hàng từ Trung Quốc.

  Từ quan điểm thị trường, Tundra Sustainable Frontier Fund cho rằng tác động dịch cúm lần này không giống như dịch SARS phát triển mạnh (từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003).

  Lí do là qui mô nền kinh tế Trung Quốc hiện là 14.000 tỉ USD, trong khi năm 2003 là 1.500 tỉ USD.Ngoài ra, xuất khẩu từ châu Á vào Trung Quốc hiện chiếm 14%, cao hơn đáng kể so với tỉ lệ 6,5% vào năm 2003.

  Trên góc độ tác động đến thị trường chứng khoán, Tundra Sustainable Frontier Fund cho rằng giới phân tích đã thận trọng khi so sánh quá nhiều với giai đoạn SARS phát triển mạnh (từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003), khi đó chỉ số chỉ giảm dưới 10% khi dịch bệnh bùng phát.

  Nhưng điều đáng nói là thời điểm xảy ra dịch bệnh gắn với bối cảnh thị trường là khác nhau. SARS xảy ra sau ba năm thị trường chứng khoán thế giới ảm đạm và chỉ số toàn cầu giảm gần 40% (tính theo USD).

  Trong khi đó, dịch cúm do virus corona chủng mới (covid-19) diễn ra khi thị trường chứng khoán thế giới tăng giá 3 năm.


  Tính đến 31/1, danh mục 137,7 triệu USD của Tundra Sustainable Frontier Fund được phân bổ tại 27% tại thị trường chứng khoán Pakistan, Việt Nam (17%), Nigeria (15%), Sri Lanka (15%), Ai Cập (12%), Bangladesh (9%). Cổ phiếu FPT của Việt Nam đứng đầu về tỉ trọng trong danh mục đầu tư của Tundra Sustainable Frontier Fund. Trong 58 cổ phiếu của danh mục còn có hai mã khác là MSN và ACV.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này