WHO chính thức đặt tên cho virus corona mới là SARS-CoV-2

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Ngochuyen10, 23/2/20.

 1. WHO chính thức đặt tên cho virus corona mới là SARS-CoV-2

  WHO chính thức đặt tên cho virus corona mới là SARS-CoV-2

  LIÊN HỆ (54 Đọc / 0 Thích / 0 Bình luận)
  1. Thông tin chủ đề
  2. Tỉnh/TP: Toàn quốc
  3. Tình trạng hàng: N/A
  4. Nhu cầu: N/A
  1. Thông tin người đăng
  2. Tài khoản: Ngochuyen10
  3. Ngày đăng: 23/2/20 lúc 12:26
  4. Số điện thoại:
 2. G

 3. Ngochuyen10

  Ngochuyen10 Guest

  FastEhome.com - SỐNG NHANH HƠN no-spam Tên SARS-CoV-2 được chọn vì virus mới có sự tương đồng về gen với virus corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng - SARS năm 2003.

  Ảnh: Internet
  Theo WHO, Ủy ban quốc tế về phân loại virus ngày 11-2 công bố tên của virus gây bệnh Covid-19 là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus Corona 2 (SARS-CoV-2).
  Tên này được chọn vì virus mới có sự tương đồng về gen với virus corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng - SARS năm 2003. Dù liên quan nhưng hai virus này là khác nhau.


  Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

  Giải thích về tên chính thức của nCoV, WHO cho biết virus và các bệnh do virus gây ra thường có tên khác nhau. Chẳng hạn, HIV là virus gây ra bệnh AIDS. Mọi người thường biết tên của một căn bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi, song ít rành tên của loại virus gây ra sởi là rubeola.
  Có nhiều quy trình khác nhau và mục đích để đặt tên cho virus và bệnh, theo WHO.

  Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gien của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc xin và thuốc. Các nhà virus học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này, do đó virus được Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV) đặt tên.

  Bệnh được đặt tên để cho phép thảo luận về phòng chống dịch bệnh, lây lan, mức độ nghiêm trọng và điều trị. Sự chuẩn bị và ứng phó với bệnh của con người là vai trò của WHO, vì vậy các bệnh được WHO đặt tên chính thức trong Bảng phân loại bệnh quốc tế (ICD).


  Cuộc họp của WHO đặt tên dịch bệnh viêm phổi cấp xuất phát từ Trung Quốc là Covid-19 - Ảnh: BÁO PL


  Theo nghiên cứu mới nhất của các học giả Trung Quốc, chủng mới của virus corona không bắt nguồn từ chợ hải sản Huanan (Vũ Hán) như những giả thuyết trước đây.
  Một nghiên cứu mới của các nhóm tác giả tại Trung Quốc vừa công bố trên ChinaXiv (một kho lưu trữ mở của Trung Quốc dành cho học giả) cho biết chủng mới của virus corona được đưa vào thị trường chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán từ một địa điểm khác. Sau đó, nó lan nhanh từ chợ hải sản sang những điểm lân cận, Global Times đưa tin.

  Những phát hiện này là kết quả phân tích dữ liệu trên toàn bộ gen, nguồn lây nhiễm và đường lây lan của 93 mẫu virus corona được thu tập từ 12 quốc gia trên 4 châu lục. Nhóm tác giả tin rằng bệnh nhân số 0 đã truyền virus cho công nhân hoặc người buôn bán tại chợ hải sản Huanan. Thị trường mua bán đông đúc đã tạo điều kiện cho virus lây lan sang những người mua và tạo thành đợt bùng phát rộng vào tháng 12/2019.


  Ảnh: TTXVN

  Theo nhóm tác giả, virus corona đã trải qua 2 lần phát tán đột ngột, trong đó có một đợt vào ngày 6/1, liên quan tới kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Đợt trước đó xảy ra vào ngày 8/12/2019. Theo nhóm nghiên cứu, điều này cho thấy việc truyền nhiễm virus corona từ người sang người có thể bắt đầu vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm ngoái. Sau đó, nó tăng tốc tấn công chợ hải sản Vũ Hán.
  Theo nghiên cứu, các bệnh nhân từ Australia, Pháp, Nhật Bản và Mỹ đã có ít nhất 2 nguồn lây nhiễm và đặc biệt là Mỹ đã báo cáo 5 nguồn. Dù vậy, dựa trên các mẫu hạn chế từ các quốc gia khác, nguồn gốc của những người bệnh Covid-19 được coi là tương đồng. Ngoài lịch sử tiếp xúc với Vũ Hán, một số người có thể đã bị lây bệnh ở tỉnh Quảng Đông và Singapore.
  -------
  Tổng hợp: Thanh niên, VOV, Zing
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này