Một động cơ ô tô bị kích nổ vì đổ phải xăng kém chất lượng

Thảo luận trong 'Công nghệ' bắt đầu bởi tungtrinh8684@gmail.com, 14/2/20.

 1. Một động cơ ô tô bị kích nổ vì đổ phải xăng kém chất lượng

  Một động cơ ô tô bị kích nổ vì đổ phải xăng kém chất lượng

  LIÊN HỆ (154 Đọc / 0 Thích / 0 Bình luận)
  1. Thông tin chủ đề
  2. Tỉnh/TP: Toàn quốc
  3. Tình trạng hàng: N/A
  4. Nhu cầu: N/A
  1. Thông tin người đăng
  2. Tài khoản: tungtrinh8684@gmail.com
  3. Ngày đăng: 14/2/20 lúc 10:17
  4. Số điện thoại:
 2. G

 3. FastEhome.com - SỐNG NHANH HƠN no-spam Một chiếc xe kém may mắn đã gặp sự cố khi đổ phải xăng kém chất lượng. Hậu quả gây ra đó là động cơ bị kích nổ, nhưng vẫn còn may mắn vì kích nổ chưa quá lớn nên chỉ có một số chi tiết bị hư hại đó là piston, xéc-măng, hệ thống kim phun xăng áp lực cao.
  Nguyên nhân gây kích nổ ở đây là gì: Xăng bị lẫn tạp chất làm giảm chỉ số octan, chỉ số octan thấp làm cho xăng dễ bị cháy hơn, mà ở những trường hợp kích nổ đó là xăng bị cháy do áp suất và nhiệt độ trong buồng đốt thay vì bình thường là do bugi đánh lửa.
  - Tóm tắt hiện tượng kích nổ: Là khi nhiên liệu bị cháy trước khi piston lên đến đỉnh điểm của chu kỳ hoạt động, khi đó piston bị chịu 2 lực đối nghịch nhau khi ở dưới là lực quán tính của trục khuỷu đẩy lên, bên trên là lực sinh ra do nhiên liệu bị đốt cháy đẩy xuống. Nếu nhẹ thì hiện tượng này sẽ làm động cơ phát ra tiếng gõ, rung giật. Còn nếu nặng thì như ảnh dưới là sẽ phá hệ thống xéc-măng và piston, mạnh hơn có thể làm cong thanh truyền (tay biên) hoặc nếu nặng hơn dẫn đến gãy thì sẽ tiếp tục phá huỷ xi-lanh và có thể cả block động cơ.

  [​IMG]
  Động cơ trong ảnh là từ chiếc xe của người bạn mình đã không may mắn đổ phải bình xăng kém. Đây là động cơ N20 trên xe BMW 520i thế hệ F10, động cơ Turbo 2.0 lít, có sử dụng hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp, và tỉ số nén của động cơ này là 11:1.
  Nói thêm về xăng kém chất lượng thì ngoài hậu quả có thể thấy ngay như động cơ báo lỗi, không nổ được, hay động cơ sinh tiếng kêu, rung giật hay nặng thì như trường hợp bên trên. Còn tiềm ẩn bên trong đó là khả năng tạo các mảng bám do thiếu phụ gia làm sạch, lúc này thì các kim phun (nhất là với các loại phun trực tiếp - phun áp lực), các van Supap và buồng đốt. Lâu dài mảng bám nhiều sẽ làm thay đổi tỉ số nén ở buồng đốt khiến động cơ không còn êm, mảng bám ở Supap làm mất công suất động cơ và ở kim phun có thể gây nghẽn/ tắc hoặc có thể hư hỏng ngay.

  [​IMG]
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này